An Chay
Đã có một thời, nhiều nhà khoa học cho rằng an chay cơ thể không được cung cấp đủ các loại chất dinh duong, sẽ bị suy yếu. Xu hướng hiện nay, nhiều người cho rằng an chay có sức khỏe chẳng thua kém gì ăn thịt, có khi còn khỏe mạnh hơn. Nhà bác học Albert Einstein thì cho rằng: “Không có thứ gì mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và làm tăng cơ hội sống còn trên thế gian này bằng phương pháp phát triển một chế độ ăn chay”. Dưới lăng kính y học, an chay giúp phòng chống được nhiều bệnh tật. Chế độ an chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa, nhiều acid béo chưa lão hòa đa nối đôi. Do vậy mà ăn chay phòng chống được nhiều bệnh như: béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường týp 2, sỏi mật, ung thư, sa sút trí tuệ... Ngoài ra, ăn chay còn có khuynh hướng ít bị viêm ruột thừa, ít bị hội chứng đại tràng kích thích, trĩ và giãn tĩnh mạch chi...
Tuy nhiên các nhà dinh duong khuyên những người an chay tuyệt đối nên có ý thức lựa chọn thực phẩm để cơ thể được cung cấp đầy đủ chất. Ăn chay dễ bị thiếu năng lượng và dinh duong bởi ít chất béo và nhiều chất xơ, cần lưu ý ăn đủ lượng calo cần thiết như ăn nhiều các hạt có dầu, ăn thêm các bữa phụ, uống nhiều sữa đậu nành để tăng dinh duong. Ngũ cốc thường bị thiếu một số acid amin cần thiết như lysin (gạo, ngô, lúa mỳ), threonin (gạo), tryptophan (ngô) và methionin (các loại đậu). Do vậy cách an chay tốt là ăn hỗn hợp nhiều loại thức ăn thực vật để chúng bổ sung các acid amin cần thiết cho nhau.
Hào Chay
Nguyên liệu: - 2 miếng tàu hũ ki lá - 3 miếng đậu hũ non - 1 ½ miếng tảo cao - 6 cái nấm hương - 1 ít dầu mè - 1 nhúm tiêu - 1/2 muỗng cà phê muối - 1/2 muỗng cà phê bột ngọt - 1/4 muỗng cà phê đường - 1 muỗng cà phê bột năng |
Bột nhào:
- 1 tách bột mì
- 2 muỗng canh bột gạo nếp
- 1 ½ muỗng cà phê bột men nở
- 1/2 muỗng canh muối
- Dùng 2/3 tách nước hòa với 3 muỗng canh dầu, trộn đều
- 1 tách bột mì
- 2 muỗng canh bột gạo nếp
- 1 ½ muỗng cà phê bột men nở
- 1/2 muỗng canh muối
- Dùng 2/3 tách nước hòa với 3 muỗng canh dầu, trộn đều
Cách Làm:Cắt tàu hũ ki thành từng miếng có cạnh vuông khoảng 5cm.
Chiên tảo cao trong dầu nóng, xắt nhỏ khi nguội.
Nấm hương ngâm nước, gọt sạch và để ráo, hấp 10 phút, xắt nhỏ và trộn với tảo cao làm nhân.
Đậu hũ mềm rửa sạch, hấp khoảng 5 phút, để nguội, tán nhuyễn với gia vị.
Xếp mỗi lá đậu 5cm thành hình chà là, múc vào giữa một muỗng cà phê đậu nghiền và một ít nhân. Gắn lại bằng bột nhào và chiên dòn trong dầu nóng.
An chay ,do an chay, nau an chay, nhung mon an chay, thuc don an chay, nha hang an chay, nau mon an chay, cach lam cac mon an chay, nau an chay ngon, cach nau an chay, an chay truong.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét